Những lời khuyên SEO từ chuyên gia của Google có thực sự tốt ?

Google thường cung cấp thông tin hữu ích cho cộng đồng SEO, nhưng nhà phân tích Nate Dame cho rằng cuối cùng, lời khuyên về SEO của công ty là vì lợi ích tốt nhất của họ, chứ không phải cho bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được những mặt của vấn đề.

Tháng trước, Google đã phát hành một video trình bày các phương án tốt nhất để thuê một công ty SEO. Nó được xác định trở thành hướng đi cho việc thuê dịch vụ SEO. Sau khi tất cả, ai sẽ là người tốt hơn để nói với các công ty những gì họ nên tìm kiếm trong SEO hơn các nhà điều hành của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới?

Lời khuyên trong video rất hữu ích, nhưng nó có thành kiến ​​và không đầy đủ. Giống như rất nhiều thông tin mà công ty cung cấp. Ví dụ, Ohye tuyên bố rằng các khuyến cáo hợp lệ từ SEO phải được xác nhận bởi các tuyên bố chính thức của Google, nhưng bộ máy tìm kiếm khổng lồ này thường từ chối nhận xét về các cập nhật thuật toán. Và họ cũng biết cách tư vấn cái mà họ muốn làm SEOer làm hay không cần thiết phải làm.

Các công ty SEO uy tín xem xét tất cả các tuyên bố chính thức mà Google đưa ra về các yếu tố xếp hạng của nó. Nhưng nếu Google là một nguồn thông tin duy nhất của công ty SEO và thông tin về thực tế tốt nhất, kết quả của công việc SEO dường như không đạt được.

Cho dù bạn đang cố gắng thuê một công ty SEO hoặc cải thiện chiến lược SEO của bạn nói chung, hãy nhớ một số điều về Google: từ ngữ của họ không phải luôn luôn là liên kết của họ, thông tin của họ thường không đầy đủ và họ là một công ty vì lợi nhuận.

1. Từ ngữ của Google không phải là giáo trình

Trong năm 2011, Google đã phát hành một tính năng tác giả trong tìm kiếm. Bằng cách sử dụng đánh dấu Schema.org, nội dung web có thể được gán cho một tác giả cụ thể. Các tác giả có nhiều bài báo chất lượng cao được xuất bản sẽ trở thành yếu tố xếp hạng tích cực của chính họ đối với nội dung được gán cho họ. Đó là một sự thay đổi thú vị cho cả SEOer và nhà văn. Google đã thể hiện cam kết lâu dài với tính năng này nhiều lần.

Nhưng vào giữa năm 2014, tính năng này đã bị ngưng. Google đã trích dẫn tỷ lệ chấp nhận thấp và giá trị thấp đối với người tìm kiếm cho lý do ngừng sử dụng tính năng này. Đây là một ví dụ đáng chú ý về sự cố với việc làm theo lời khuyên về SEO của Google. Nó chỉ là một trong hàng chục dịch vụ của Google đã ngưng hoạt động .

Có sai không khi Google chấm dứt một tính năng có giá trị thấp? Tuyệt đối không. Nhưng nó chứng minh rằng chỉ bởi vì Google đề xuất một cái gì đó, không có nghĩa là nó là một công việc có giá trị để đầu tư thời gian và tiền bạc.

Một ví dụ khác là sự khẳng định của Google vào cuối năm ngoái rằng một hình phạt đã đến với các trang web có quảng cáo chuyển tiếp xâm nhập. Họ tuyên bố sự thay đổi và cảnh báo SEOer và quản trị web để họ có thời gian loại bỏ quảng cáo chuyển tiếp vi phạm khỏi trang web của họ. Vào tháng 1, sự thay đổi đã được đưa ra, nhưng những trang web đã bỏ qua các cảnh báo dường như không bị phạt.

Sự mâu thuẫn của Google thể hiện hai điều:

 1. Các đề xuất trong video mới nhất của Google cũng không phù hợp với mọi thời điểm. Khi hành vi của người dùng hoặc các chiến lược kinh doanh của họ thay đổi, thì lời khuyên của Google cũng vậy.
 2. Nếu bạn thực sự đang cố gắng để thuê một công ty SEO, đừng thuê ai đó sợ sự thay đổi. Các công ty SEO hiệu quả nhất xem xét nhiều nguồn thông tin khi ưu tiên công việc SEO.

2. Thông tin của Google không đầy đủ

Google cung cấp rất hạn chế về thông tin các công cụ của nó. Google Analytics và Search Console là các nguồn dữ liệu có giá trị cho chiến dịch SEO, nghiên cứu từ khóa và người dùng. Tuy nhiên, dữ liệu được cung cấp bởi các công cụ này không đầy đủ.

Ví dụ: trong năm 2013, Google chuyển sang tìm kiếm được mã hoá SSL cho tất cả người dùng. Dữ liệu từ khóa đã xoá này trước đây có thể truy cập thông qua Google Analytics, thay thế bằng các trường hợp dữ liệu “không được cung cấp”. SEO đã buộc phải chuyển sang nguồn duy nhất có khả năng phát hiện các từ khóa mà một trang web hiện đang xếp hạng: Google Search Console.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu của Moz hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu nhận thấy số liệu trong Search Console không phù hợp với những thử nghiệm được thực hiện trong dữ liệu tìm kiếm hoặc Google Analytics. Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã kết luận rằng các quản trị web nên nghi ngờ về dữ liệu trong Google Search Console và phải xác thực dữ liệu được truy xuất để tránh đạt được các kết luận không đáng tin cậy.

Dữ liệu do Google cung cấp được làm tròn, ước lượng, lấy mẫu và không đầy đủ. Nếu bạn đang thuê một công ty SEO, hãy hỏi những công cụ họ đang sử dụng. Analytics và Search Console phải nằm trong danh sách, nhưng chúng cũng nên kết hợp với các công cụ của bên thứ ba.

Và nó không chỉ là số liệu hoặc dữ liệu từ khoá. Google có một lịch sử lâu dài trong việc nhận SEO để làm việc cho họ bằng cách phân phối thông tin quảng bá chương trình của chính họ. Hãy nhớ lời khuyên chính thức của Google – cho dù đó là về việc thuê một SEO hoặc các chiến lược SEO cụ thể.

3. Google là một công ty vì lợi nhuận chứ không phải một dịch vụ công cộng

Khi cập nhật thuật toán, Google luôn nói đem đến trải nghiệm người dùng tốt nhất. Điều này làm cho bạn dễ dàng hình dung rằng các quyết định của họ dựa trên dịch vụ công cộng: cung cấp kết quả tìm kiếm tốt nhất để mọi người có thể tìm thấy những gì họ cần một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nhưng Google không phải là một dịch vụ công cộng, đó là một công ty vì lợi nhuận. Báo cáo năm 2015, “vượt quá biên bản ghi nhớ của FTC: So sánh các thảo luận nội bộ của Google với các yêu cầu công khai của nó” so sánh chính sách nội bộ và thực tế của Google đối với các tuyên bố công khai của họ về những chính sách và thực tế đó và phát hiện ra một số mâu thuẫn. FTC tìm thấy bằng chứng với những câu hỏi dành cho kết quả tìm kiếm của Google:

 1. Được thiết kế để mang lại lợi ích cho người dùng hoặc Google.
 2. Giảm ưu tiên các trang web kém chất lượng hoặc đối thủ cạnh tranh của Google.
 3. Sử dụng các thuật toán hoặc các quyết định của con người.

Bởi vì lợi ích của Google được xây dựng trên các quảng cáo trả phí.

Trong quý I năm 2015 Google đã thu được 17,3 tỷ USD doanh thu, tăng 12% so với năm trước. Trong đó có tới 15,5 tỷ USD đến từ việc bán quảng cáo Google. Khoảng 12 triệu USD trong số đó đã xuất hiện trên các trang web của công ty và phần còn lại được lấy từ mạng lưới của nó.

Vào năm 2016, Google đã bổ sung một vị trí quảng cáo thứ tư trên kết quả tìm kiếm trả tiền và mở rộng số lượng văn bản có thể xuất hiện trong quảng cáo. Mặc dù những thay đổi này đã thúc đẩy tăng trưởng quảng cáo, nhưng chúng đã ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng tìm kiếm tự nhiên, điều này không có lợi cho người dùng. Hơn nữa:

 • Nhãn “Quảng cáo” tiếp tục dần dần biến mất trên SERP, làm cho quảng cáo trả tiền trông giống như kiếm được hay các kết quả được tổ chức trông tự nhiên hơn.
 • Văn bản mô tả có thể được thiết lập để mở rộng trở lại, làm cho quảng cáo trả phí lớn hơn và hấp dẫn hơn so với xếp hạng nội dung tốt do chất lượng, sở thích của người dùng, …

Giữa các quảng cáo trên cùng và dưới cùng của trang bổ sung, các đoạn mã nổi bật, công cụ của Google, kết quả tìm kiếm tự nhiên trên trang đã giảm từ 10 liên kết xuống mức trung bình là 8,5 . Đối với nhiều truy vấn, các kết quả không phải trả tiền sẽ không xuất hiện cho đến khi kéo xuống dưới cùng màn hình đầu tiên.

Trong một số trường hợp – đặc biệt đối với nội dung trong đoạn trích nổi bật – những thay đổi này đã giúp các trang web phát triển lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Trong các trường hợp khác, những thay đổi này đã phục vụ Google trong việc vượt qua đối thủ cạnh tranh của nó:

 • Kết quả tự nhiên của trang web về du lịch và mua sắm xuất hiện dưới các công cụ như Google Flights và Google Shopping.
 • Các “bánh xe” mới được thực hiện có tính năng Google Analytics ở vị trí đầu tiên cho các truy vấn như “best marketing software”. Khi nhấp vào kết quả quay vòng, Google sẽ không đưa bạn đến trang chủ của công ty được liệt kê. Nó thực hiện tìm kiếm thứ hai.

Những thay đổi này đối với SERPs dẫn đến việc người dùng dành nhiều thời gian hơn trên Google và nhìn thấy nhiều quảng cáo hơn. Một nghiên cứu gần đây của Moz và Jumpshot đã chứng minh rằng tìm kiếm trên điện thoại di động – cái mà Google đang hướng đến, thì hơn một nửa số kết quả tìm kiếm là không có click.

chuyen-gia-google

Đối với quảng cáo tìm kiếm được tài trợ, những thay đổi này không gây ngạc nhiên. Mặc dù dường như không có tác dụng đối với chính sách đầu tiên của người tìm kiếm mà công ty thực thi trên các trang web khác.

Vì vậy, khi Google cung cấp thông tin mới, điều quan trọng là phải xem xét nó trong một ngữ cảnh rộng hơn. Ví dụ: nếu bạn đã xóa tất cả quảng cáo đăng ký bản tin khỏi trang web của bạn theo lệnh của Google, có thể website của bạn sẽ giảm lượng khách đáng kể.

Cũng không có lý do để tin rằng lời khuyên gần đây của Google về việc thuê một cơ quan SEO là tốt hơn. Nếu bạn đang bắt đầu làm việc với chuyên gia về SEO, hãy hỏi làm thế nào họ tiếp cận những vấn đề như thu hẹp kết quả tìm kiếm và sự gia tăng của tìm kiếm di động.

SEO phức tạp hơn và cạnh tranh hơn bao giờ hết

SEO hiện nay cạnh tranh hơn bao giờ hết. Google là một đối thủ cạnh tranh nguy hiểm đối với kết quả tìm kiếm, nhưng không phải là duy nhất:

 • Hơn 75 triệu bài đăng blog được xuất bản mỗi tháng trên WordPress.
 • 300 giờ video được tải lên YouTube mỗi phút .

Số lượng nội dung trực tuyến rất lớn, và có rất nhiều công ty đang cạnh tranh sự thu hút của người dùng. Sự tăng trưởng trong cạnh tranh cho các kết quả tìm kiếm không gây ngạc nhiên cho lắm so với các báo cáo của Google xử lý hơn 2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm. Tìm kiếm đại diện cho một thị trường đáng kể cho lưu lượng truy cập, và điểm mấu chốt là Google vẫn là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Đó là một kênh vô cùng lớn mạnh và được yêu cầu cho các nhà quảng cáo, tiếp thị.

Điều tốt nhất để thuê SEOer là người đó hiểu được các chiến lược SEO hiện đại và dạy bạn cách sử dụng sức mạnh của các công cụ tìm kiếm để phát huy khả năng của chính bạn. Đây là lời khuyên về SEO mà Google sẽ không bao giờ cung cấp, tuy nhiên điều này rất quan trọng trong việc tiếp thị thành công ở một lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt.

>> Bài viết liên quan:

Mẹo chọn từ khóa seo hiệu quả

Tiêu chí Google xếp hạng website